วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2553
โรคไหม้(rice blast) ในข้าว
โรคไหม้
มีเชื้อสาเหตุคือ เชื้อรา Pyricularia oryzae Cavara
อาการ: เกิดกับต้นข้าวได้หลายส่วน เช่น ใบ ข้อ คอรวง รวง และเมล็ด พบว่ามีการระบาดเกือบทั่วประเทศ ระหว่างเดือนมิถุนายนนึงเดือนธันวาคม
การป้องกันกำจัด: วิธีควรปฏิบัติได้แก่
1. ปลูกข้าวพันธุ์ที่มีความต้านทานต่อโรคนี้ เช่น กข 6 กข 7 กข 13 และ หอมอุบล 80
2. ทำแปลงกล้าให้แคบประมาณ 50 เซนติเมตร และปล่อยน้ำท่วม
3. ลดการใช้ปุ๋ยไนโตรเจน
4. ใช้สารป้องกันจำกัด เช่น คาซูมิน 0.2% เบ็นเลท 50% อัตรา 10-20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดสัปดาห์ละครั้ง
เพิ่มเติม
หอมอุบล 80 ข้าวหอมพันธุ์ใหม่ต้านทานโรคไหม้ เป็นการปรับปรุงพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ให้มีความต้านทานต่อสายพันธุ์เชื้อราสาเหตุของโรคไหม้ มีคุณภาพทางกายภาพ คุณสมบัติทางเคมี และคุณภาพข้าวสุก ของเมล็ด ใกล้เคียงกับพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และได้รับการยอมรับจากเกษตรกร
คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์กรมการข้าว ได้มีมติให้เป็นพันธุ์รับรองเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2550 เพื่อแนะนำให้เกษตรกรปลูก
ที่มา:
หนังสือพืชเศรษฐกิจ ภาควิชาพืชไร่นา คณะเกษตร ม.เกษตรศาสตร์
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น