วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2553

พันธุ์ข้าว

พันธุ์ข้าว

ความตื่นตัวในเรื่องของข้าวพันธุ์ดี เริ่มเมื่อประมาณ พ.ศ.2507 สถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ (The International Rice Research Institute)ประเทสฟิลิปปินส์ ได้แนะนำข้าวพันธุ์ IR 8 ซึ่งมีทรงต้นเตี้ย แตกกอดี ใบตั้งตรง ให้ผลผลิตสูงถึงไร่ละ 1,000 กิโลกรัม สามารถปลูกได้ทุกฤดูกาล นับว่าเป็นข้าวมหัศจรรย์พันธุ์แรกของโลกในยุคนั้น แต่เมื่อข้าวพันธุ์นี้เริ่มได้รับความนิยมปลูกกันแพร่หลายในทวีปเอเชีย กลับไม่ได้รับการยอมรับทั้งในเรื่องคุณภาพการหุงต้มและทรงต้นซึ่งเตี้ยเกินไป อีกทั้งลำต้นก็แข็งเก็บเกี่ยวยาก นอกจากนี้ยังต้องใสปุ๋ยไนโตรเจนในอัตราที่สูง ชาวนาไทยก็ไม่ยอมรับพันธุ์นี้ เนื่องจากการทำนาในประเทศไทยส่วนใหญ่อาศัยน้ำฝน จึงไม่อาจที่จะรักษาระดับน้ำในนาได้ตามที่ต้องการ ข้าวต้นเตี้ยจึงไม่เหมาะสำหรับนาหน้าฝน จากนั้นมาได้มีการผสมพันธุ์ข้าวจนได้พันธุ์ใหม่ๆ เป็นที่ยอมรับในตลาดทั้งในและต่างประเทศด้วยกันหลายพันธุ์ ดังนี้

1.พันธุ์ที่ปลูกได้ทั้งฤดูนาปีและนาปรัง ในเขตที่สามารถควบคุมน้ำได้ทุกภาค เช่น กข.7 กข 21 กข 23 คลองหลวง 1 และสุพรรณบุรี 1

2.พันธุ์ที่ปลูกได้เฉพาะฤดูนาปี สำหรับ
ภาคกลาง เช่น กข 27 เก้ารอง 86 ขาวตาแห้ง ขาวปากหม้อ ปทุมธานี 60 นางนวล เอส-4 และเหลืองประทิว 123
ภาคเหนือ เช่น d- ขาวดอกมะลิ 105 เหนีวสันป่าทอง และเหลืองใหญ่
ภาคตะวนออกเฉียงเหนือ เช่นเหนียวสันป่าตอง กข 6 ขาวดอกมะลิ 105 กข 15 และขาวตาแห้ง 17
และภาคใต้ เช่น พัทลุง 60 นางพญา 132 เผือกน้ำ ขาวดอกมะลิ 105 และพวงไร่ 2

3.พันธุ์ที่ปลูกในเขตน้ำลึก เช่น กข 17 กข 19 หันตรา 60 ตะเภาแก้ว 161 และนางฉลอง

4.พันธุ์ที่ปลูกในสภาพไร่ เช่น กู้เมืองหลวง เจ้าฮ่อ และซิวแม่จัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น